Có lẽ bạn đã nghe về SEO hình ảnh hoặc là SEO Image rồi phải không nào. Và một trong những yếu tố quan trong việc SEO hình ảnh đó chính là Alt Text. Vậy là Alt Text là gì? Giữ vai trò như thế nào trong SEO? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Alt Text là gì?

Alt Text hay được gọi là hoặc văn bản thay thế. Đây là văn bản thay thế cho hình ảnh, giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung, thu thập thông tin và xếp hạng trang web cũng như hình ảnh đó.

Áp dụng văn bản thay thế vào ảnh sản phẩm có thể tác động tích cực đến bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của cửa hàng thương mại điện tử.

Tầm quan trọng của Alt Text trong SEO

Như đã đề cập ở trên, Alt Text góp phần quan trọng vào việc cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Alt Text cung cấp ngữ cảnh cho những gì hình ảnh đang hiển thị, thông báo cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và cho phép chúng lập chỉ mục hình ảnh một cách chính xác.

Tuy nhiên, văn bản thay thế không chỉ giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, việc không đặt văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn có thể có ảnh hưởng bất lợi đến xếp hạng các trang web vì công cụ không biết là hình ảnh đó có nội dung gì và nội dung đó mang lại những trải nghiệm tốt cho người dùng hay không.

Tầm quan trọng của Alt Text trong SEO

Văn bản thay thế cũng rất quan trọng khi các trình duyệt không thể hiển thị một trang đúng cách, nghĩa là trang web không hiển thị hình ảnh. Thay vào đó, trang web sẽ trả về các thuộc tính alt, mô tả hình ảnh sẽ hiển thị. Tuy nhiên quan trọng cần là đừng để lỗi hình ảnh xảy ra, vì cơ bản lỗi này đã ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng, cho dù có văn bản thay thế thì họ cũng không cảm thấy đầy đủ thông tin.

Ngoài ra Alt Text là một trong những tiêu chí để tối ưu SEO Page, các bạn có thể tham khảo các tiêu chí đó TẠI ĐÂY.

Cách tối ưu văn bản thay thế

Văn bản thay thế cung cấp cho chúng ta cơ hội tích hợp các từ khóa trọng tâm theo cách có liên quan và có ý nghĩa để thực sự làm phong phú nội dung và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Và để tối ưu văn bản thay thế, ta cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Mô tả hình ảnh một cách khách quan nhất có thể: Văn bản thay thế được thiết kế để cung cấp giải thích văn bản về hình ảnh cho người dùng không thể nhìn thấy chúng. Vì vậy nó cần phải là một mô tả hình ảnh mạch lạc.
  • Giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản: Nên giữ văn bản thay thế ở khoảng 125 ký tự. Còn đối với các mô tả dài hơn, hãy sử dụng thuộc tính longdesc.
  • Sử dụng từ khóa/ cụm từ khóa: Vì văn bản thay thế cung cấp cho bạn một cơ hội để công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung  hình ảnh cho nên hãy sử dụng các từ khóa/cụm từ khóa để thể hiện sự liên quan của hình đối với những đoạn văn bản trong nội dung.
  • Tránh nhồi nhét từ khóa: tất cả các quy tắc thông thường về nội dung chất lượng tốt cũng áp dụng cho văn bản thay thế. Nhồi nhét từ khóa không hoạt động cho nội dung của bạn và sẽ không hoạt động cho văn bản thay thế. Điều này cũng làm cho Google đánh giá xấu về chất lượng nội dung đó, vì vậy nó cũng đồng nghĩa với việc sẽ không đạt được thứ hạng cao.

Xem thêm: Các loại từ khóa trong SEO

Ngoài ra ta có thể sử dụng dấu phẩy và dấu chấm trong văn bản thay thế. Bao gồm dấu câu thích hợp trong văn bản thay thế cho phép trình đọc màn hình mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Hơn nữa, văn bản thay thế được hiển thị khi hình ảnh không tải đúng cách. Văn bản chất lượng cao đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các kiểm tra Image Alt Text trên website

Thông thường để biết một hình ảnh có thẻ Alt hay không thì ta sẽ kiểm tra hình ảnh trong mã nguồn của trang. Nếu thẻ Alt sau “alt =” chỉ hiển thị hai dấu ngoặc kép không có nội dung ở giữa, thì thuộc tính alt trống, tức là không có văn bản thay thế và ngược lại.

Tuy nhiên đó là cách của các người thiết kế web bằng code, còn với chúng ta thì việc sử dụng công cụ là cách tốt nhất.

Cách 1: Sử dụng công cụ trực tuyến

Các kiểm tra Image Alt Text trên website với công cụ adresults

  • Bước 2: Sau đó nhập URL mà bạn muốn kiểm tra và bấm “Check”. Kết quả sẽ hiện ra cho bạn.
Các kiểm tra Image Alt Text trên website với công cụ adresults

Cách 2: Sử dụng tiện ích Google

  • Bước 1: Gõ từ khóa “Alt Text Tester” và cài đặt nó vào Chrome của bạn.
Các kiểm tra Image Alt Text trên website với tiện ích Alt Text Tester

  • Bước 2: Vào một URL bất kỳ. Bật tiện ích lên, sau đó trỏ chuột đến một hình ảnh bất kì trên URL đó, Alt Text sẽ hiện ra cho bạn.
Các kiểm tra Image Alt Text trên website với tiện ích Alt Text Tester

Văn bản thay thế là một phần quan trọng của SEO hình ảnh, người dùng và công cụ tìm kiếm sử dụng văn bản thay thế để hiểu rõ hơn về hình ảnh trên trang web, vì thể hãy tối ưu thật chi tiết và hiệu quả. Chúc bạn thành công.