Bên cạnh các lỗi như 3xx, 5xx thfi lỗi 404 Not Found là một trong những lỗi phổ biến và thường gặp nhất trên các website. Vậy nguyên nào xuất hiện lỗi 404? Lỗi 404 có ảnh hưởng nghiêm trọng gì không? Cách tìm và sửa như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Not Found là 1 mã trạng thái HTTP, nó có nghĩa trang web đang muốn truy cập không tìm thấy trên máy chủ hiện hành. Tin nhắn báo lỗi 404 thường được tùy biến theo từng website nhưng đều là 1 lỗi chung.

Một số dạng thông báo lỗi 404 thường gặp nhất;

  • 404 Error
  • 404 Not Found
  • Error 404
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • HTTP 404
  • Error 404 Not Found
  • 404 File or Directory Not Found
  • HTTP 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Lỗi 404 có ảnh hưởng đến hiệu suất website không?

Lỗi 404 có ảnh hưởng đến hiệu suất website không

Một số lượng lớn các lỗi 404 Not Found có thể gây ra rắc rối lớn cho trang web.

Hãy bắt đầu với quan điểm của người dùng. Liên tục gặp lỗi 404 khi vào trang web của bạn sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. 

Nó trở nên tồi tệ hơn, vì lỗi 404 cũng có thể ảnh hưởng thứ hạng của bạn. Các lỗi 404 không phải là một yếu tố xếp hạng  và Google sẽ không phạt bạn trực tiếp nếu bạn có nhiều lỗi. Nhưng chúng có thể gây hại cho SEO của bạn. Trang web càng có nhiều liên kết bị hỏng, thì Google và các công cụ tìm kiếm khác càng khó thu thập dữ liệu trang web của bạn và tất nhiên việc xếp hạng cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ta lỗi 404 cũng làm tỷ lệ thoát cao nếu người dùng rời khỏi trang web của bạn sau khi truy cập trang 404. Không giống như lỗi 404, tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng và Google có thể phạt trang web của bạn nếu tỷ lệ thoát của nó quá cao.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi 404?

Thay đổi tên miền

Khi một trang web di chuyển sang một miền mới, có thể xảy ra nhiều lỗi 404. Điều này là do trong quá trình di chuyển, các URL có thể đã bị thay đổi, vì vậy người dùng được chuyển hướng đến một trang không tồn tại.

Trang đã bị xóa

Người dùng truy cập vẫn có thể truy cập một trang nếu URL chưa bị xóa, vì vậy họ sẽ gặp phải trang lỗi. Đừng quên luôn xóa URL đề cập đến trang mà bạn không muốn xuất hiện nữa.

Chỉnh sửa URL

Khách truy cập của bạn có thể quen với việc nhập URL của bạn vào thanh tìm kiếm của họ để truy cập trang web của bạn. Nhưng nếu chẳng may bạn thay đổi nó, thì họ sẽ gặp phải một trang lỗi khi cố gắng truy cập bằng URL cũ.

Cách tìm lỗi 404 Not Found trên website

Cách tìm lỗi 404 Not Found trên website

Google Search Console

Bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả 404 trang bằng cách đăng nhập vào tài khoản bảng điều khiển tìm kiếm của Google Search Console và chuyển đến phần Phạm vi lập chỉ mục -> Bị loại trừ.

Công cụ này rất tốt vì nó được kết nối trực tiếp với website của bạn, vì thế ta có được danh sách link lỗi 404 đầy đủ nhất.

WordPress Plugin – Broken link checker

Nếu may mắn website của bạn là website WordPress thì có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng là một plugin WordPress miễn phí tìm kiếm toàn bộ trang web để tìm các liên kết bị hỏng và xác định trạng thái của chúng. Hơn nữa, bạn có thể tìm kiếm tất cả các kết nối bị thiết, bị chuyển hướng hoặc bị hỏng từ một trang tổng quan.

Screaming Frog

Trình thu thập dữ liệu trang web như Screaming Frog là một cách tuyệt vời để tìm các liên kết bị hỏng dẫn đến lỗi 404 một cách nhanh chóng. Screaming Frog cũng miễn phí nếu trang web của bạn có 500 URL trở xuống.

Bắt đầu bằng cách chạy kiểm tra trang web. Sau đó nhấp vào Response Codes ở menu trên cùng.

Lọc Client Error 4XX để lấy danh sách mọi trang trả về lỗi 404.

Cách khắc phục lỗi 404

Cách khắc phục lỗi 404

Chuyển hướng trang

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để sửa mã lỗi 404 của bạn là chuyển hướng trang đến một trang khác đang hoạt động trên trang web. Bạn có thể thực hiện tác vụ này bằng cách sử dụng chuyển hướng 301. Bạn có thể hỏi 301 là gì? Đó là mã phản hồi chuyển hướng báo hiệu trình duyệt rằng nội dung đã được chuyển sang một URL khác.

Sửa lại liên kết

Nếu các liên kết bị hỏng tồn tại trên trang web của bạn, bạn có thể chỉ cần chỉnh sửa liên kết để trỏ đến đúng URL. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sửa các liên kết trên các trang web mà bạn không kiểm soát.

Khôi phục các trang đã xóa

Trong một số trường hợp, mọi người sẽ tìm kiếm một trang mà bạn đã xóa trên trang web của mình. Người dùng vẫn sẽ tìm kiếm vì họ không biết rằng liên kế đó đã bị xóa. Hoặc, mọi người có thể truy cập trang đó thông qua các liên kết bên ngoài. Để khắc phục điều này, bạn luôn có thể khôi phục trang đã xóa. Trừ khi có lý do nào đó, nếu không khi bạn muốn xóa một số trang khỏi trang web của mình, hãy đảm bảo rằng bạn chuyển hướng chúng đến các trang có nội dung tương tự.

Tạo trang 404

Bằng cách tạo trang lỗi 404 tùy chỉnh, bạn có thể đảm bảo rằng không có lượt truy cập nào bị lãng phí — thông tin thêm về điều này bên dưới.

Trang 404 cho Google và người dùng biết rằng biết rằng bạn đã xóa nội dung chất lượng thấp trong nỗ lực cải thiện chất lượng trang web của mình. Điều này thường xảy ra trên các trang web thương mại điện tử khi bạn xóa một sản phẩm khỏi trang web của mình và không có phiên bản mới của sản phẩm đó.

Trang 404 nếu được tận dụng tốt với những yếu tố vui vẻ hài hước không chỉ hạn chế sự khó chịu của người dùng mà còn làm họ vui vẻ tìm cách quay lại trang chủ và tiếp tục hành trình trên trang web.

Và trên đây là những thông tin về lỗi 404 Not Found. Hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ những thông tin mà bạn muốn biết. Hãy áp dụng những cách mà chúng tôi đã hướng dẫn để tối ưu website của mình. Chúc bạn thành công.