Ngày nay có rất nhiều chiến lược khác nhau được sử dụng để có thể cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Và một trong số những chiến lược được quan tâm nhiều nhất đó chính là sử dụng từ khóa LSI. Vậy loại từ khóa này là gì? Đóng vai trò cũng như  mang lại cho ta những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Như thế nào là LSI – từ khóa liên quan?

Từ khóa LSI (là viết tắt của Latent Semantic Indexing), đây là các thuật ngữ và cụm từ tương tự hoặc liên quan đến từ khóa mục tiêu hay còn gọi là từ khóa chính. Mục đích của chúng là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của trang bằng cách thêm ngữ cảnh và kết nối bản sao với từ khóa mục tiêu.

Tham khảo: Các loại từ khóa trong SEO

Để giải thích rõ hơn, tôi sẽ cho một ví dụ sau đây. Khi bạn nói đến Hà Nội thì bạn sẽ nhớ đến gì? Phở, Lăng Bác,… và đó là những từ khóa liên quan. Có nghĩa là khi bạn nhắn đến một chủ đề nào đó, những từ khóa LSI sẽ giúp bạn nhắc đến những chủ đề liên quan với chủ đề bạn đang đề cập đến.

Nó khác với từ đồng nghĩa nhé! Ví dụ từ đồng nghĩa với “xe ô tô” là “xe hơi”, “xe con”. Nhưng khi nói đến từ liên quan của “xe ô tô” là “bánh xe”, “toyota”, “honda”,…

Vậy những từ khóa LSI này có vai trò như thế nào trong nội dung SEO của bạn?

Vai trò của từ khóa liên quan – LSI trong SEO

Tại sao từ khóa liên quan - LSI lại quan trọng trong SEO?

Tăng độ tin cậy về nội dung

Nội dung có mức độ liên quan cao và mới mẻ, nên ngày càng có nhiều người có xu hướng đọc và chia sẻ nội dung đó hơn nữa. Kết quả là, độ tin cậy của nó sẽ chỉ tăng lên theo thời gian. Nó sẽ làm cho nội dung nổi bật so với phần còn lại, đặc biệt là nội dung hàng loạt chiếm phần lớn trang web.

Cải thiện thời gian duyệt trên trang web

Nội dung tốt hơn, đa dạng hơn thì điều này đồng nghĩa với việc người dùng  truy cập sẽ dành nhiều thời gian hơn trên website vì họ cảm thấy hứng thú với những chủ đề đó và những chủ đề liên quan mà nội dung nhắc tới, điều này có thể được cải thiện thêm khi sử dụng link nội bộ lên các từ khóa liên quan đó (lúc này từ khóa liên quan trở thành Anchor Text, thu hút người dùng đến một trang hay một bài viết khác trên website).

Xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm

Mục đích chính của công cụ tìm kiếm là cung cấp nội dung phù hợp và có giá trị cho người dùng. Nhiệm vụ của các từ khóa LSI là làm cho nội dung đa dạng, phù hợp và có giá trị nhất. Do đó, thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn nhất định sẽ tăng cho các tìm kiếm liên quan đến ngữ nghĩa bất kể từ khóa mục tiêu của bạn là gì.

Tham khảo: Các tìm từ khóa liên quá – LSI

Cách chọn Từ khóa LSI Tốt nhất

Tại sao từ khóa liên quan - LSI lại quan trọng trong SEO?

Chọn theo ý định tìm kiếm

Thông thường khi tìm kiếm thông tin trên internet, người dùng dự định thực hiện một trong ba điều sau:

  • Tìm kiếm thông tin

Trong trường hợp này, mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin để làm rõ về một đối tượng hay một chủ đề nào đó.

Ví dụ: Khi họ tìm từ “túi xách da” nghĩa là họ muốn biết thêm thông tin về túi xách da, túi xách da được làm như thế nào, những đơn vị bán túi xách da đẹp hay là các mẫu túi xách da đẹp…

  • Điều hướng

Loại truy vấn tìm kiếm này thường trỏ đến một hướng rõ ràng. Có thể dễ thấy nhất là trong trường hợp mọi người khi sử dụng laptop để truy cập Facebook thì họ thường sẽ gõ từ facebook hoặc là facebook.com để được dẫn đến giao diện của Facebook.

  • Giao dịch

Như tên cho thấy, khi mọi người muốn thực hiện một hành động nào đó mà cụ thể ở đây là mua hàng, đăng ký một dịch vụ hay khóa học online nào đó.

Hãy tham khảo các loại từ khóa theo ý định tìm kiếm của người dùng TẠI ĐÂY để có thể chọn loại từ khóa tối ưu hơn.

Chọn theo bối cảnh

Điều hiển nhiên là ta cần phải sử dụng các từ khóa LSI có liên quan nhiều đến nội dung mà người dùng đọc. Chỉ khi đó công cụ tìm kiếm mới có thể lập chỉ mục và xếp hạng website cao hơn.

Ví dụ: nếu bạn cung cấp dịch vụ thiết kế và phát triển trang web cho các doanh nghiệp nhỏ, việc sử dụng các từ khóa LSI như “thiết kế trang web doanh nghiệp nhỏ”, “trình tạo trang web doanh nghiệp giá rẻ”, “phát triển trang web” và “lưu trữ trang web” là hợp lý.

Tuy nhiên điều này có phải là sử dụng càng nhiều từ khóa LSI có liên quan càng tốt? Thật không vui khi câu trả lời là không! Không phải tất cả các từ khóa liên quan đều sẽ phù hợp với nội dung một cách tự nhiên. Vì vậy, chỉ nên sử dụng những từ có vẻ tự nhiên và có ý nghĩa thật sự đến nội dung đang đề cập. Đọc kỹ văn bản để xem mọi thứ có khớp với tự nhiên hay không. Loại bỏ bất cứ điều gì không.

Cần có một độ dài nội dung phù hợp vừa có thể lột tả hết những thông tin mà người dùng muốn biết mà vừa có thể nhắc đến những nội dung liên quan và dẫn dắt người dùng đến với những nội dung đó. Ta sẽ cần phải cẩn thận về việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa LSI trong nội dung để phòng ngừa, hãy tránh trường hợp sử dụng từ khóa liên quan quá nhiều mà làm giảm mật độ của từ khóa chính. Đảm bảo phân tán chúng trong toàn bộ nội dung một cách đồng đều.

Sử dụng từ khóa liên quan LSI mang lại cho ta rất nhiều lợi ích khác nhau từ việc tối ưu nội dung cho đến xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm. Hãy tận dụng tốt loại từ khóa này để tạo nên mạng lưới nội dung phong phú cho website và tạo nên những giá trị cho người dùng và từ đó nâng tầm website của bạn. Chúc bạn thành công.

dịch vụ nghiên cứu từ khóa