Sitemap là một trong những yếu tố quan trọng giúp về tối ưu SEO, trải nghiệm người dùng của website. Vậy Sitemap là gì? Cách tạo sitemap như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Sitemap.xml là gì?

Sitemap (Hay còn gọi là sơ đồ là một tệp liệt kê tất cả nội dung trang web ở định dạng XML, để giúp các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Về cơ bản, sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web nói với các công cụ tìm kiếm về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác và tần suất bạn cập nhật trang web.

Mặc dù sơ đồ trang XML sẽ không tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm một cách trực tiếp, nhưng chúng cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tìm thấy nhiều nội dung hơn và bắt đầu hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm, do đó dẫn đến nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn và cải thiện thứ hạng SEO.

Tại sao cần sitemap.xml

Tại sao cần sitemap.xml

Báo động biến thiên của quá trình SEO

Như đã đề cập, Sitemap.xml có sức ảnh hưởng gián tiếp đến các quá trình SEO cho hệ thống website. Nó thực hiện chức năng thông báo cho các bộ máy tìm kiếm lớn như Google biết website hàm chứa những nội dung, cấu trúc nội dung như thế nào.

Lập chỉ mục website mới và cải thiện website lâu năm

Sitemap.xml với những website mới thành lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi vì những trang web này còn mới, nên chúng không có nhiều backlink trỏ về. Nên việc index cũng không thuận lợi. Tại thời điểm này, Sitemap.xml sẽ đi những thông báo thật chính xác cho Google để index trang web. Chúng thực hiện biện pháp này thông qua việc để Bot của công cụ tìm kiếm truy ra để index.

Sơ đồ trang web cũng quan trọng không kém phần quan trọng đối với các trang web đã được thiết lập. Chúng cho phép làm nổi bật phần nào của trang web quan trọng hơn, phần nào được cập nhật thường xuyên hơn…., vì vậy các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục nội dung cho phù hợp.

Giúp tìm ra các lỗi trên site

Ngoài công dụng giúp Google Bot thu thập dữ liệu nhanh, sitemap còn giúp phát hiện những lỗi phát sinh trên site. Đó là khi Bot của Google bị “tắc đường” và không thể đi đến URL chính nó sẽ gửi các thông báo thông qua Google Search Console, việc của chúng ta chỉ cần check và khắc phục lỗi.

Tăng trải nghiệm người dùng

Với lợi ích này, người dùng có thể quan sát được toàn bộ cấu trúc của website. Hiểu được cách thức hoạt động của trang web đó. Bên cạnh đó, Sitemap.xml còn hỗ trợ người dùng tìm kiếm những vấn đề hay thông tin vô cùng chuẩn xác mà người dùng cần đến. Chính vì vậy, một Sitemap.xml càng rõ ràng thì đạt sự thu hút người dùng cũng như tăng tính trải nghiệm cao hơn.

Cách tạo file sitemap.xml cho website WordPress

Cách tạo file sitemap.xml cho website WordPress

Tạo Sitemap với Yoast SEO

Tại giao diện quản trị website (Dashboard) → Plugins → Add new

Tìm kiếm Plugin Yoast SEO → Install Now → Activate

Ta đã hoàn tất việc cài đặt Plugin Yoast SEO, bây giờ hãy cùng thực hiện bước tiếp theo.

Tại SEO → General → Features.

Thực hiện chuyển mục XML Sitemaps sang trạng thái On. Bạn có thể chỉnh các thành phần có trạng thái On tương ứng. Sau đó Save changes để hoàn tất. 

Tạo Sitemap với Yoast SEO

Tạo sơ đồ trang web WordPress với Google XML sitemap 

Bước 1: Tải Google XML sitemap cho website wordpress tại ĐÂY

Bước 2: Kích hoạt sitemap bằng các bước setting → XML sitemap

Bước 3: Xem sitemap tại mục “Your sitemap”

Tạo sitemap cho website WordPress với WP Sitemap Page

Khác với 2 cách trên, chúng ta đã tạo sitemap cho website bằng công cụ của bên thứ 3 còn đối với cách này chúng ta sẽ tạo sitemap thành một trang riêng hiển thị trên website WordPress. 

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt WP Sitemap Page

Bước 2: Truy cập page → add new page → thêm  [wp_sitemap_page] shortcode cho trang hiển thị sitemap

Tạo sitemap cho website WordPress với WP Sitemap PageTạo sitemap cho website WordPress với WP Sitemap Page

Bước 3: Xuất bản trang và truy cập vào URL trang để xem sitemap vừa tạo

Một số lưu ý khi tạo sitemap.xml

Một số lưu ý khi tạo sitemap.xml
  • Một tập tin Sitemap không thể chứa hơn 50.000 URLs và đồng thời không được lớn hơn 50MB khi được giải nén. Nếu Sơ đồ trang web lớn thì hãy chia nó thành các file sitemap nhỏ hơn. Các giới hạn này đảm bảo cho máy chủ web không bị quá tải.
  • Trong trường hợp có nhiều hơn một sơ đồ trang web thì hãy liệt kê chúng trong một tập tin chỉ mục sitemap.
  • Nếu URL mặc định của website là http://www.example.com/thì URL trong sitemap cũng phải có định dạng như vậy.
  • URL trong sitemap không được chứa ID
  • Sitemap phải xác định không gian tên XML sau:

xmlns = “http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9”

  • URL Sitemap phải được mã hóa UTF8, và mã hóa cho dễ đọc với các máy chủ web.
  • Nếu trang web có thể truy cập trên cả www và không www của tên miền thì không cần phải gửi Sitemap riêng biệt cho mỗi phiên bản.
  • Mỗi Sitemap độc ​​lập với mỗi ngôn ngữ của nội dung. Hãy đảm bảo rằng mỗi phiên bản ngôn ngữ có thể được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, sử dụng các URL duy nhất. URL này có thể được bao gồm trong các Sitemap.

Cách đưa Sitemap lên Google Search Console

Trước khi đưa sitemap lên Google Search Console thì phải đảm bảo rằng website đã được kết nối với công cụ này.

Truy cập trang quản trị Google Search Console với tài khoản Google (tài khoản có quyền trong Google Search Console đã liên kết với website), nhấn chọn Sitemap (Sơ đồ trang web) tại cột bên trái. Mục nhập địa chỉ sitemap sẽ hiển thị, bạn chỉ cần điền đường dẫn đến file sitemap.xml và nhấn Submit. Đối với sitemap tạo từ Yoast SEO thì chỉ cần nhập sitemap_index.xml.

Và trên đây là một số thông tin về sitemap website. Hy vọng những thông tin này bổ ích đối với bạn. Chúc bạn tạo và cài đặt thành công.