URL có lẽ là ai cũng biết, tuy nhiên nó có cấu tạo như nào? Có những loại nào? Có ảnh hưởng đến SEO hay không? Cách tối ưu ra sao?… thì không phải ai cũng biết. Và để lý những câu hỏi đó thì hãy theo dõi bài viết này ngay sau đây!!

URL là cái gì?

URL (Uniform Resource Locator, tạm dịch là Trình định vị tài nguyên thống nhất) là một đường dẫn liên kết đến một website, tham chiếu tới các tài nguyên trên mạng Internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì mỗi website như một ngôi nhà và nó có địa chỉ riêng (Địa chỉ IP). Địa chỉ IP gồm một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ. Để thuận tiện cho người truy cập, địa chỉ IP này được chuyển sang địa chỉ dạng ngôn ngữ mà con người có thể dễ nhớ. Địa chỉ dạng chữ này được gọi là đường dẫn URL. Nhiệm vụ của URL là sẽ đưa người truy cập đến đúng website hoặc một trang trên website mà ta cần tìm.

Có thể thấy khái niệm của nó cũng tương tự như Domain vậy, tuy nhiên đây là 2 thành phần khác nhau. Để hiểu hơn thì sau đây là...

Cấu trúc của một URL

Cấu trúc của một URL

Thành phần cơ bản

1. Scheme (giao thức kết nối) trong URL

Đây là phần mở đầu của URL và kết thúc trước dấu ” : “.

Scheme đại diện cho phương thức mà trình duyệt web của bạn dùng để giao tiếp với server. Thành phần này giúp ta biết được cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và server. Các loại scheme thông thường:

 • HTTP: xác định các hành động của máy chủ với thao tác của người dùng trên trình duyệt web bằng các lệnh nhất định. Http sẽ sử dụng Port 80 để giao tiếp.
 • HTTPS: sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn giữa web server và trình duyệt website. Https sẽ sử dụng port 433 để truyền dữ liệu.
 • FTP: có chức năng chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Tìm hiểu thêm: Giao thức HTTP và HTTPS là gì? Tại sao website cần có HTTPS

2. Authority (nhà cung cấp) của URL

Authority sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau như:

 • Tên miền cấp cao nhất (Top-Level Domain): .com, .net, .vn, .us, ….
 • Tên miền phụ (Subdomain)

Như thế có thể thấy, một URL có bản sẽ có dạng: https://nghiencuutukhoa.com

Thành phần bổ sung

#Path (đường dẫn)

Thành phần này được bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục thể hiện phân chia giữa các thư mục và thư mục con (subfolder).

Ví dụ như: https://nghiencuutukhoa.com/kien-thuc/url-la-gi

Nếu URL đưa chúng ta đến đúng máy chủ thì Path sẽ đưa ta đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ đó.

#Query (Truy vấn)

Phần truy vấn này được bắt đầu bằng dấu hỏi chấm và theo sau đường dẫn (hoặc sau tên máy chủ nếu không có đường dẫn).

Ví dụ: khi tìm từ “TinoHost” trên Google, ta có: https://www.google.com/search?q=nghiencuutukhoa&oq=tinohost+&aqs=chrome..69i57j69i60l6.3611j0j1&sourceid=chrome&ie=UTF-8

 Trong đó, sau dấu chấm hỏi là 2 phần của truy vấn:

 • URL cho tìm kiếm: “search?q=” 
 • Từ khóa đã được mã hóa: “nghiencuutukhoa…”

#Fragment (phân mảnh)

Phân mảnh được bắt đầu bằng một dấu thăng (#) và được sử dụng để xác định vị trí cụ thể của trang web.

Ví dụ: https://nghiencuutukhoa.com/#bang-gia

Phân loại URL

Thông thường mỗi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

 • URL động (?id=..): Đây là URL có thể thay đổi. Thông thường, các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở sẽ dùng URL động. URL động bị đánh giá là không thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • URL tĩnh (.html): Đây là URL không thể thay đổi. So với URL động, URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, được index nhanh hơn.

URL ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

 • URL giúp thể hiện được nội dung chính của một site hoặc một page. Việc tạo URL chính xác, thuyết phục và hấp dẫn, giúp website tạo được ấn tượng tốt.
 • URL được tối ưu sẽ giúp website tăng thứ hạng;
 • Tăng tỷ lệ nhấp  truy cập vào link bài viết khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Giúp khách hàng có thể ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp một cách dễ dàng, tăng tỷ lệ quay lại vào lần sau của người dùng.

Tối ưu URL chuẩn SEO

Tối ưu URL chuẩn SEO

#Số lượng ký tự

URL của một bài viết trên website chỉ nên được gói gọn trong 96 ký tự. Nếu website được cài đặt công cụ kiểm tra SEO như Rank Math SEO hay Yoast SEO thì hệ thống sẽ báo để chỉnh sửa lại cho phù hợp. Còn nếu trường hợp không có công cụ hỗ trợ thì ta cần nhớ và lưu ý các quy tắc này.

#Chứa các từ khóa mục tiêu

Hãy chỉ để URL chứa những từ khóa chính, và từ khóa cũng chỉ nên đặt một lần trên URL, tránh việc lặp đi lặp lại nhiều lần ảnh hưởng đến độ dài và tệ hơn là Google sẽ đánh giá là Spam.

Xem thêm: Các loại từ khóa SEO

#Đơn giản, dễ hiểu bao quát nội dung bài viết

ngày nay, những website URL có cấu trúc ngắn, đơn giản đi cùng nội dung dễ hiểu sẽ tăng khả năng click của người dùng hơn.

#Cấu trúc URL

Như đã đề cập ở trên, bố cục của URL bao gồm các thành phần: giao thức, tên miền, đường dẫn, chuỗi truy vấn. Và việc sử dụng một cấu trúc hợp lý sẽ đặc biệt có lợi với những website có thiết kế lớn, có nhiều sản phẩm hoặc nhiều bài viết, cần được sắp xếp theo các cấp độ chuyên mục và chuyên mục con. Vừa tạo được sự khoa học mà vừa làm thao tác của người dùng dễ dàng hơn.

#Cài đặt URL dạng tĩnh

URL ở dạng tĩnh sẽ được tối ưu hóa hơn vì chúng không sử dụng các ký tự như “?, #, =, @, %, $…” hoặc các kí tự có dấu trong URL của mình. Đây được xem là một trong những lỗi rất thường hay mắc phải của những trang web có nội dung tiếng việt, các URL chưa được tối ưu hóa sẽ tự động hiển thị nội dung là tiếng Việt có dấu hoặc các kí tự đặc biệt. Và việc thêm những ký tự và dấu còn làm mất thẩm mỹ cho URL của mình nữa.

#Dùng dấu gạch nối

Dùng dấu “-” phân cách các từ khóa trong URL sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc URL trong website hơn. Việc đặt dấu gạch nối trong URL cũng sẽ giống như khi chúng ta sử dụng các khoảng trống trong văn bản, nó sẽ giúp cho các từ khóa được nhận diện một cách dễ dàng à hiển thị khi được người dùng tìm kiếm một từ khóa có liên quan đến nội dung website.

#Không nên viết hoa URL

Lưu ý cuối cùng là nên để URL là chữ viết thường (không sử dụng chữ viết hoa), bởi đa số các URL nên được viết chữ thường để mang lại hiệu quả cao.

Và trên đây là một số thông tin về URL cũng như các tối ưu URL chuẩn SEO. Hãy áp dụng và tăng thứ hạng website của bạn. Chúc thành công!!!