Có lẽ bạn đã nghe đâu đó về việc Anchor Text là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO, ảnh hưởng đến thứ hạng trang web. Tuy nhiên bạn đã bao giờ hiểu lý do vì sao hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng giải đáp câu hỏi đó và tìm cách tối ưu nó nhé!

Anchor Text là gì?

Anchor Text hay còn gọi là văn bản neo (hoặc văn bản liên kết). Văn bản này được gán một siêu liên kết và khi nhấp vào sẽ được chuyển hướng ta đến một URL hoặc một trang web mới.

Các để nhận biết khá đơn giản, những văn bản thông thường có màu giống nhau, còn anchor text sẽ có màu khác (đôi khi là có gạch chân) vì người viết muốn tạo sự chú ý cho người đọc nhấp vào đó.

Các loại Anchor Text khác nhau

Anchor Text có liên quan cho cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài đến của bạn. Các trang bên ngoài có thể liên kết đến nội dung của bạn theo nhiều cách khác nhau.

  • Liên kết được gắn thương hiệu: Một liên kết với tên thương hiệu làm điểm neo. Ví dụ: Nghiên Cứu Từ Khóa.
  • Bản thân URL: Chỉ có URL mà không có văn bản. Ví dụ: https://nghiencuutukhoa.com . Điều đó không hữu ích trong hầu hết các trường hợp.
  • Tên trang web: nghiencuutukhoa.com.
  • Tiêu đề bài viết: Sử dụng tên bài viết làm văn bản liên kết. Ví dụ: Anchor Text là gì?
  • Từ khóa chính xác: Từ khóa/cụm từ khóa trọng tâm (từ khóa chính) để làm văn bản liên kết, văn bản neo
  • Từ khóa phụ, đối sánh: Sử dụng các từ khóa biến thể của từ khóa trọng tâm để tạo liên kết.
  • Từ khóa có liên quan: các từ khóa hoặc cụm từ khóa có liên quan chặt chẽ, cùng chủ đề với từ khóa chính.
  • Các liên kết chung chung: Ví dụ như “Nhấp vào đây” và “Đọc thêm“.
các loại anchor text khác nhau

Tại sao anchor text quan trọng với SEO

Mục đích chính của của Anchor Text là tạo các liên kết, mà liên kết là một trong những yếu tố rất quan trọng trong SEO.

Ta có thể thấy liên kết nội bộ rất quan trọng để làm cho cấu trúc trang web  rõ ràng với các công cụ tìm kiếm. Văn bản neo của liên kết giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được các liên kết nội bộ đó sẽ cung cấp cho người dùng những nội dung gì tiếp theo sau khi nhấp vào.

tại sao anchor text quan trọng với seo

Bên cạnh việc thêm ngữ cảnh vào liên kết cho các công cụ tìm kiếm, văn bản liên kết cũng rất quan trọng đối với người dùng. Văn bản liên kết cùng giúp làm rõ liên kết đó sẽ dẫn họ đến đâu, vì thế ta có thể tận dụng những văn bản đó để tạo sự thích thú, kêu gọi người dùng nhấp vào đó. Khi người dùng được cung cấp những thông tin bổ ích sẽ giúp trải nghiệm của họ tốt và trang web của chúng ta sẽ được đánh giá cao và đồng nghĩa với thứ hạng cao.

Một số mẹo tối ưu Anchor Text

Tạo nội dung tự nhiên

Bạn đừng quan tâm quá nhiều đến mật độ Anchor Text cũng như các phần kỹ thuật mà quên đi trải nghiệm người dùng. Đừng chèn Anchor Text một cách miễn cưỡng, hãy để nó tự nhiên, hòa quyện với nội dung, từ đó tạo nên một bài viết với những thông tin liền mạch, rõ ràng và dễ hiểu.

một số mẹo tối ưu anchor text

Văn bản neo khớp với nội dung đang liên kết đến

Khi một người đọc nhìn thấy văn bản được liên kết, họ sẽ ngay lập tức biết điều gì sẽ xảy ra nếu họ nhấp vào văn bản đó. Tuy nhiên hãy tưởng tượng nếu họ không thấy nó liên quan đến những gì họ muốn tìm kiếm thì sẽ như thế nào, chắc chắn họ sẽ rời khỏi ngay lập tức và làm chỉ số Bounce Rate tăng và chỉ số này tăng thì không tốt cho việc xếp hạng tí nào.

Để tận dụng tối đa các liên kết nội bộ, hãy cố gắng chỉ thêm các liên kết mang lại giá trị thực cho người dùng. Viết anchor text tuyệt vời cho họ, để người đọc biết liên kết này đã được lựa chọn cẩn thận để giúp họ tìm hiểu thêm những nội dung liên quan mà họ mong muốn.

Làm nổi bật 

Và để người dùng nhấp vào thì trước tiên hãy làm cho nó nổi bật bằng cách sử dụng màu khác với màu chữ thường, in âm, gạch chân,… 

Và trên đây là một số thông tin thú vị về Anchor Text, hãy áp dụng nó vào những nội dung và cải thiện thứ hạng trang web của bạn. Chúc bạn thành công.