Như đã đề cập trong bài viết trước, xu hướng (trends) là một trong những tiêu chí lựa chọn từ khóa SEO quan trọng mà ta không nên bỏ qua. Từ khóa có xu hướng đồng nghĩa với việc nhiều người tìm kiếm (có thể là hiện tại hoặc có thể là tương lai). Vì thể những từ khóa này sẽ có thể mang lại cho ta một lượng người dùng vào website rất lớn nếu tận dụng tốt. Và một trong những công cụ nghiên cứu trends cho các chủ đề, từ khóa “miễn phí” mà chúng ta nên tận dụng đó là Google xu hướng (Google Trends). Và sau đây là những lợi ích mà Google Trends mang lại trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

So sánh và phân tích xu hướng giữa các từ khóa

Việc phân tích xu hướng giữa các từ khóa là cần thiết, điều này giúp ta biết được nên tập trung từ khóa nào vào thời gian cụ thể nào, từ đó đưa ra các chiến lược tối ưu để mang lại hiệu quả tối đa.

Ví dụ: Ta nhập 2 từ khóa “iphone 11pro” và “samsung galaxy s20”, có thể thấy trong 12 tháng qua từ khóa “iphone 11pro” có một độ hót vượt trội so với tư khóa “samsung galaxy s20”. Và có lẽ chúng ta cũng có thể dễ dàng kiểm chứng việc này trên thực tế phải không nào!

Cách áp dụng Google xu hướng trong nghiên cứu từ khóa

Với Google Trends, công cụ sẽ không đưa ra một con số cụ thể, mà sẽ là con số biểu trưng cho xu hướng tìm kiếm nhiều hay ít. Nên ta có thể kết hợp thêm với công cụ Keyword Tools để đưa ra được con số chính xác.

Tìm từ khóa mới xu hướng liên quan

Việc sử dụng các từ khóa liên quan có thể giúp ta thêm nhiều lượt truy cập từ những đối tượng khách hàng khác. Ta có thể sử dụng những từ khóa đó trong một bài viết cụ thể hoặc chia ra thành những bài viết riêng nhưng đều đề cập đến một chủ đề đang hot tương ứng.

Xem thêm: Các loại từ khóa trong SEO

Thực tế cho thấy ngay cả những từ khóa không được liên kết trực tiếp đến website (có thể liên quan gián tiếp) cũng có thể hữu ích. Việc này là một mẹo để có thể thúc đẩy lượt truy cập vào website và tất nhiên điều này cùng mang lại giá trị tích cực để làm tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm của Google nữa đấy.

Sau khi bạn nhập từ khóa có liên quan, bạn có thể cuộn xuống để tìm bảng các chủ đề liên quan và các truy vấn có liên quan.

Cách áp dụng Google xu hướng trong nghiên cứu từ khóa

Ta có thể thấy đối với từ khóa “samsung galaxy s20” mọi người đang quan tâm khá nhiều đến giá với những từ khóa như “giá s20 ultra”, “giá samsung s20 ultra” hay “giá galaxy s20”. Và đây là những từ khóa mà ta nên có trong những nội dung của website (nếu website kinh doanh về mạng di động) để có thể thu hút được những lượt truy cập và khách hàng tiềm năng.

Tìm các chủ đề có liên quan đang có xu hướng ở hiện tại

Tại Google trends, ta có thể chủ động kiểm tra những chủ đề thịnh hành sẽ có chủ đề nào phù hợp với ngành nghề của mình hay không. Hoặc ta có thể sử dụng những chủ đề thịnh hành để áp dụng vào sáng tạo nội dung trên website, đây cũng là một cách hiệu quả mang lại sự thu hút cho người đọc.

Xác định khách hàng tiềm năng theo vị trí

Nếu bạn đang kinh doanh nhỏ lẻ thì việc tiếp cận người dùng tại tất cả các địa điểm thì đó là một việc không nên, bởi có những nơi họ không quan tâm hoặc ít quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn, nhưng nếu vẫn cố gắng khai thác thì có lẽ số tốn thời gian nhưng không mang lại hiệu quả. Thay vào đó hãy tập trung vào những đối tượng khách hàng tại những vị trí mà bạn cho là tiềm năng, có thể bắt đầu từ những vị trí lân cận người bạn ở hay cửa hàng của bạn (nếu có).

Cách áp dụng Google xu hướng trong nghiên cứu từ khóa

Và tất nhiên, Google xu hướng có thể hỗ trợ đắc lực trong chiến lược local SEO. Bạn có thể sử dụng xu hướng từ khóa địa phương để xem khu vực nào đang cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và sau đó, bạn có thể tinh chỉnh chiến lược của mình sao cho phù hợp.

Ta có thể thấy đối với tâm lý người dùng, họ trường ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ ở gần nơi họ ở. Bởi nếu có vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì họ sẽ được hỗ trợ nhanh chóng hơn là so với những nơi xa khác. Có nhiều người tiêu dùng ở gần bạn và họ là những người có thể dễ dàng được nhắm mục tiêu bằng các chiến thuật kỹ thuật số và từ khóa hiệu quả.

Từ khóa có xu hướng giống như hình ảnh diều gặp gió, nếu tận dụng tốt thì quá trình SEO sẽ trở nên dễ dàng và mang lại nhiều lợi ích cho website, doanh nghiệp.

Và trên đây là một số chia sẻ về cách sử dụng Google xu hướng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn!

dịch vụ nghiên cứu từ khóa