Redirect 301 là một thuật ngữ khá quen thuộc trong SEO tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tất cả công dụng của phương pháp này và nên sử dụng như thế nào cho hiệu quả. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

301 là gì?

301 là một mã trạng thái mà máy chủ gửi đến trình duyệt của người dùng, và đây là một trong nhiều mã trạng thái có thể xảy ra, một số mã trạng thái có thể bạn đã nghe nói (bao gồm 404 – Không tìm thấy, 403 – Bị cấm và 500 – Lỗi máy chủ). Khi bạn truy cập một trang web và máy chủ gửi trang bình thường, mã trạng thái mà nó gắn vào trang đó là 200 – OK.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301

Redirect 301 là một phương pháp chuyển tiếp nhằm thông báo trình duyệt và các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web hoặc URL đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Đồng thời khi người truy cập địa chỉ trang web hoặc URL cũng sẽ được tự động chuyển sang một địa chỉ mới.

Chuyển hướng redirect 301 là việc di dời vĩnh viễn. Nó trả về mã lỗi 301 trong phần header nhằm thông báo cho máy tìm kiếm hay trình duyệt, máy chủ rằng trang web hiện tại đã được chuyển rời tới địa chỉ mới.

Nên chuyển hướng 301 vào những thời điểm nào?

khi nào nên Redirect 301

1- Thay đổi URL

Phương pháp Redirect 301 được sử dụng phổ biến trong việc thay đổi URL cho một URL cũ. Lí do có thể là do URL ban đầu được tối ưu hóa kém hoặc đang tổ chức lại cấu trúc thư mục của các URL trang web của mình.

2- Thay đổi trang web hiện tại sang một tên miền mới

Nếu muốn di chuyển trang web từ tên miền này sang tên miền khác thì điều tối quan trọng là ta phải triển khai chuyển hướng từ trang sang trang 301 từ nội dung cũ sang nội dung mới. Điều này là dễ dàng nếu trang web đang di chuyển một miền, nhưng vẫn giữ nguyên về cấu trúc và bố cục.

3- Có nhu cầu tái tạo một phần nội dung

Trường hợp này là do muốn xây dựng lại hoàn toàn phần nội dung cũ trên một trang hoàn toàn mới. Trong trường hợp này, ta cần đảm bảo rằng đã triển khai Redirect 301 đơn giản từ URL cũ sang URL mới. Khi điều này được thực hiện, hãy đảm bảo hủy xuất bản và lưu trữ trang cũ.

4- Củng cố một số nội dung

Trong trường hợp website có nhiều phần nội dung trùng lặp, cạnh tranh cho các từ khóa giống nhau hoặc tất cả đều bao gồm cùng một chủ đề thì ta nên hợp nhất chúng bằng việc chuyển hướng 301. Lúc này, khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm mà các trang cũ vẫn còn và lượt traffic và thứ hạng vẫn được duy trì.

Ngoài những trường hợp trên thì một số khác sau đây ta cũng nên sử dụng redirect 301, như: Thay đổi CMS với cấu trúc URL mới; Trang báo lỗi 404 hoặc nội dung đã cũ

Trường hợp chuyển hướng 301 thất bại

Việc tiến hành redirect 301 cho mục đích xây dựng backlink là một trong những phương pháp phổ biến của các SEOer, cụ thể họ sẽ lấy bất kỳ tên miền nào có nhiều backlink và 301 redirect về website. Tuy nhiên việc này có thể không chỉ không có ích mà tệ hơn là còn gây nguy hiểm cho website. Ta có thể giải thích vì nhiều lý do:

  • Đường link không liên quan: cụ thể có một thuật toán tên là Penguin giúp Google biết được các website với backlink profile (hồ sơ backlinks) chỉ toàn là link spam không hề liên quan. Chính vì thế, Redirect 301 một tên miền không liên quan thì chẳng khác gì bạn đang yêu cầu Penguin đánh sập website của mình.
  • Anchor Text không liên quan: Redirect 301 về một tên miền không liên quan sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của anchor text của bạn bằng các anchor không liên quan.
  • Khiến google bối rối: Giả sử ta đang SEO cho keyword “nghiên cứu từ khóa”, nhưng ta lại tìm 1 tên miền mới đã hết hạn về “thực phẩm” với những số lượng backlink khá ấn tượng. Rồi sau đó redirect tên miền này đến website của mình chỉ bởi vì chỉ số của nó. Lúc này Google sẽ không hiểu nội dung đang đề cập đến chủ đề nào, và nếu Google sẽ bị nhầm lẫn cũng có nghĩa website sẽ khó được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Cách Redirect 301

Cách Redirect 301 hiệu quả

Redirect 301 bằng Plugin

1- Yoast SEO

Tại trang quản trị, ta truy cập SEO > Tools. Tại đây ta sẽ thấy một danh sách những công cụ cho WordPress.

Redirect 301 với plugin Yoast SEO

Chọn File editor.

Lưu ý: cần sao lưu tệp .htaccess trước khi thực hiện mọi chỉnh sửa. Để thêm chuyển hướng URL, chúng ta sẽ sửa tệp .htaccess

Redirect 301 với plugin Yoast SEO

2- Redirection WordPress plugin

Sau khi kích hoạt plugin, ta truy cập Tools > Redirection.

Redirect 301 với plugin Redirection

Thêm URL cũ vào trường ‘Source URL’ và URL mới trong trường ‘Target URL’, nhấn vào nút Add Redirection để hoàn tất.

Ngoài ra, plugin này cũng có những tùy chọn khác, và một trong những tính năng hữu ích đó là tự động thêm chuyển hướng 301 khi thay đổi URL của bài đăng/trang trong WordPress. Ta cũng có thể theo dõi lỗi 404 và tùy biến mã chuyển hướng 301, 302, 307 cho mục đích SEO khác nhau. Plugin hỗ trợ hơn 25 ngôn ngữ.

Redirect 301 trong .htaccess

Nếu bạn đã quen thuộc với tệp .htaccess, bạn có thể thêm thủ công Redirect để chuyển hướng URL với mã 301. Để làm điều này bạn sẽ kết nối vào tài khoản hosting thông qua ứng dụng FTP. Ví dụ sau sẽ được chèn vào cuối tệp .htaccess

# BEGIN 301 Redirects

Redirect 301 /old-post/ http://www.yourwebsite.com/new-post/

# END 301 Redirects

1- Redirect sang tên miền mới

Nếu bạn đổi sang tên miền mới, đoạn code sau sẽ phát hiện tên miền cũ và redirect toàn bộ URL sang tên miền mới.

<IfModule mod_rewrite.c>

  RewriteEngine On

  RewriteCond %{HTTP_HOST} ^olddomain\.com$ [OR]

  RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www\.olddomain\.com$

  RewriteRule (.*)$ http://www.newdomain.com/$1 [R=301,L]

</IfModule>

Đừng quên thay ‘olddomain’ & ‘newdomain’ với tên miền của bạn.

2- Redirect URL sau khi cài đặt HTTPS/SSL

Nếu vừa cài đặt HTTPS/SSL cho WordPress thì ta sẽ cần chuyển hướng URL từ HTTP sang HTTPS.

Apache

Thêm mã chuyển hướng URL trong file .htaccess & người dùng sẽ tự động chuyển sang https khi họ truy cập từ http.

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTPS} off

RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

NGINX

Nginx là web server mã nguồn mở khá phổ biến hiện nay, cùng với máy chủ Apache khi nginx được đánh giá cao hơn nếu cần cải thiện tốc độ WordPress với Nginx.

Thêm đoạn mã sau vào file cấu hình nginx.

server {

listen 80;

server_name domain.com www.domain.com;

return 301 https://domain.com$request_uri;

}

Và trên đây là một số những thông tin cũng như hướng dẫn các Redirect 301, hy vọng các bạn thực hiện thành công.