Có lẽ bạn đã biết tầm quan trọng của tốc độ website, nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất website mà còn cả trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. Vì thế việc cải thiện tốc độ website là việc mà chúng ta cần phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Nếu bạn là người dụng WordPress, thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách cơ bản để tăng tốc độ load website WordPress.

(Xem lại bài trước: Công cụ kiểm tra tốc độ website)

Sử dụng dịch vụ lưu trữ nhanh

Chọn nơi lưu trữ được tối ưu hóa hiệu suất là một trong những cách tăng tốc độ load website WordPress hiệu quả. Nói một cách đơn giản, nếu nơi lưu trữ chậm, thì khả năng cao là trang web sẽ chạy chậm theo, ngay cả khi đã thực hiện tốt công việc tối ưu hóa giao diện người dùng.

Để có hiệu suất tốt nhất tuyệt đối, bạn nên xem xét các tùy chọn dịch vụ lưu trữ uy tín. Và tốt nhất, là chọn một đơn vị cung cấp một máy chủ nằm ở cùng vị trí với đối tượng người dùng mục tiêu chính.

Cài đặt một Plugin bộ nhớ đệm

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để tăng tốc độ load website WordPress của bạn là sử dụng plugin bộ nhớ cache. Một plugin bộ nhớ đệm sẽ lưu trữ chế độ xem cuối cùng của trang web của bạn cho bất kỳ người dùng truy cập nào trong tương lai. Điều này có nghĩa là WordPress của bạn sẽ không phải tạo nó cho mọi người sau khi xem trang web. Dữ liệu này có thể bao gồm mã HTML, JS và CSS, hình ảnh, phông chữ và tệp Flash.

Cài đặt một Plugin bộ nhớ đệm

Breeze cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn bằng cách tăng hiệu suất của trang WordPress, giảm thời gian tải xuống và cung cấp tích hợp mạng phân phối nội dung bằng một cú nhấp chuột. Breeze giúp loại bỏ sự phức tạp của các plugin bộ nhớ đệm được xếp hạng hàng đầu.

Trước khi tự mình chọn và cài đặt một plugin, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn xem họ có thích một plugin bộ nhớ đệm cụ thể hay không.

Sử dụng CDN

CDN (Mạng phân phối nội dung) cũng là một tùy chọn quan trọng khác để tăng tốc độ website WordPress của bạn. CDN giúp thời gian tải trang nhanh hơn vì khi được cấu hình, website của bạn sẽ sử dụng một máy chủ được tối ưu hóa gần nhất với khách truy cập trang web. Trung tâm dữ liệu sẽ lưu trữ nội dung và tệp tĩnh, sau đó phân phối chúng cho người dùng dựa trên vị trí của họ.

Việc chọn một CDN phụ thuộc vào mức độ phổ biến và nhu cầu của trang web của bạn. Có một số tùy chọn tuyệt vời mà bạn có thể thử, như Cloudways CDN, CloudFlare và jsDelivr.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

Để tăng tốc độ load website WordPress, bạn cần tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Cũng giống như ổ cứng của máy tính, cơ sở dữ liệu WordPress của bạn chứa đầy rác mà bạn không cần. Cơ sở dữ liệu WordPress chưa được tối ưu hóa sẽ làm chậm trang web theo thời gian. Và giải pháp đơn giản cho điều đó là thỉnh thoảng hãy làm sạch nó.

Bạn có thể sử dụng plugin tối ưu hóa cơ sở dữ liệu để làm sạch cơ sở dữ liệu WordPress như WP-Sweep và Advanced Database Cleaner. Hoặc có thể được thực hiện thủ công thông qua phpMyAdmin.

Xóa Javascript và CSS

Nếu kiểm tra tốc độ website WordPress của mình bằng Google PageSpeed ​​Insights hoặc ySlow, thì ta sẽ nhận được cảnh báo giảm thiểu các tệp JavaScript và CSS. Điều đó có nghĩa là bạn cần giảm các lệnh gọi JS và CSS để giảm thời gian phản hồi của máy chủ và thu nhỏ kích thước tệp. Bằng cách giảm chúng, bạn sẽ thấy tốc độ tải trang web trở nên nhanh hơn nhiều so với trước đây. Điều này cuối cùng sẽ giúp website tiết kiệm băng thông sử dụng.

Ta có thể làm điều đó theo cách thủ công hoặc bằng cách sử dụng plugin bộ đệm WordPress Breeze, Autoptimize hoặc WP-Rocket.

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là yếu tố bắt buộc để thu hút người dùng. Mặc dù website có thể chứa rất nhiều hình ảnh đẹp, nhưng bạn nên tối ưu hóa những hình ảnh này để tăng tốc độ load website WordPress.

Có nhiều cách có thể tối ưu hóa hình ảnh, bao gồm nén hình ảnh, thêm văn bản thay thế và tiêu đề cũng như tạo Sitemap hình ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh

Sử dụng theme có trọng lượng nhẹ, hạn chế hiệu ứng

Có rất nhiều chủ đề sáng bóng và đẹp mắt trên nền tảng WordPress. Tuy nhiên, các chủ đề có nhiều nội dung động, tiện ích con, thanh trượt, thanh bên, v.v., có thể khiến máy chủ lưu trữ phản hồi chậm.

Hãy tăng tốc độ website WordPress bằng cách tối ưu hóa chủ đề WordPress hoặc sử dụng chủ đề WordPress nhẹ. Các chủ đề WordPress mặc định có thể đủ nếu bạn muốn chạy một website cơ bản như viết blog. Để có thêm các tính năng, bạn có thể sử dụng các chủ đề được xây dựng trên Bootstrap và Foundation.

Chạy phiên bản PHP mới nhất

Cập nhật phiên bản PHP mới nhất có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ website và là một trong những cách tối ưu hóa tốc độ website WordPress hiệu quả. Để xác định xem website đã sẵn sàng chuyển sang môi trường PHP mới nhất hay chưa, hãy thử sử dụng plugin Trình kiểm tra tương thích PHP của WP Engine.

Xóa Plugin không dùng và những plugin hoạt động không tốt

Một cách tăng tốc độ website WordPress đơn giản khác là xác minh xem các plugin hiện tại có hoạt động chính xác hay không. Các plugin và công cụ đôi khi có thể gây ra độ trễ trong website, khiến nó tải chậm.

Để thực hiện các bài kiểm tra, bạn có thể tải xuống một plugin khác là Query Monitor. Plugin này miễn phí và sau khi được cài đặt, nó sẽ báo cáo mọi vấn đề về hiệu suất với website. Nếu bạn tìm thấy các plugin làm chậm website của mình, hãy xóa chúng hoặc cố gắng tìm các plugin hiệu suất khác.

Ngoài ra, việc giữ một số lượng lớn các plugin đang hoạt động sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trang web WordPress của bạn, vì thế hãy hạn chế và chỉ sử dụng những Plugin nào thật sự cần thiết.

Nén kích thước website WordPress

Kích thước trang web của bạn càng nhỏ, nó sẽ tải càng nhanh. Và một trong những cách cách tăng tốc độ tải trang web WordPress đó chính là nén Gzip. Gzip là một công nghệ cho phép bạn nén dữ liệu ở cấp độ máy chủ, nó có thể giảm kích thước nội dung trang web của bạn khoảng 70%. Một trang web sau khi được nén sẽ tải nhanh hơn do giảm băng thông.

Hầu hết các plugin hiệu suất của WordPress đều có thể kích hoạt tính năng nén Gzip cho bạn, bao gồm cả WP Rocket hoặc cài đặt và kích hoạt plugin Breeze WordPress cache một cách đơn giản.

Nếu không muốn sử dụng plugin, bạn cũng có thể bật tính năng nén Gzip bằng cách thêm đoạn mã này vào tệp .htaccess trên trang web của mình.

Và trên đây là một vài cách để tăng tốc độ load website WordPress của bạn. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin đầy đủ và bổ ích cho mọi người. Chúc mọi người thực hiện thành công!