Tiếp tục với chuyên mục về xây dựng liên kết – Link Building, Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số chiến lược phổ biến để xây dựng liên kết hiệu quả.

Nếu bạn nào chưa xem bài trước thì có thể xem TẠI ĐÂY nhé.

1. Sử dụng các cụm chủ đề cho các liên kết nội bộ

Cụm chủ đề là một chiến lược tạo hệ thống phân cấp cho một trang web hoặc các trang blog thông qua một mạng lưới các liên kết nội bộ. Bạn tạo một bài đăng dựa trên một từ khóa cần thiết cho doanh nghiệp của bạn. Đây sẽ là nội dung trọng tâm của cụm chủ đề. Các bài đăng vệ tinh này củng cố quyền hạn của nội dung trụ cột, nằm ở đầu hệ thống phân cấp của trang web. Google hiểu điều này và coi trọng nội dung chính trong bảng xếp hạng.

chiến lược xây dựng liên kết: Internal Link

2. Tận dụng liên kết xây dựng cộng đồng

Hầu hết mọi chiến thuật xây dựng liên kết tốt đều xoay quanh việc tiếp cận cộng đồng. Vì đó là nơi bạn tiếp cận với những người trong thị trường ngách của mình và giới thiệu với họ về nội dung của bạn.

Cộng đồng xây dựng liên kết là không gian trực tuyến, chẳng hạn như các nhóm Facebook, Slack hoặc LinkedIn, nơi các nhà tiếp thị nội dung tham gia và trao đổi các cơ hội xây dựng liên kết với nhau. 

Bạn chỉ cần có một cái gì đó xứng đáng với một liên kết, đó có thể là sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp, thương hiệu hoặc thậm chí là tính cách của bạn. Nếu học thấy có ích hoặc có sự quan tâm thì họ sẽ liên kết đến trang của bạn.

3. Tìm kiếm các đối tác liên kết ngược

Nhận các liên kết ngược là một khía cạnh của SEO off-page và không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn: các liên kết đến các trang của bạn đến từ các bên thứ ba.

chiến lược xây dựng liên kết: tìm kiếm đối tác liên kết ngược

Các đối tác tốt nhất là các trang web được Google, các đơn vị uy tín trong lĩnh vực của họ tin cậy, sản xuất nội dung tốt liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ. Nói chung, các trang web này đã được định vị tốt cho các từ khóa chính của chúng, và bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahref hay Moz hay SEMrush để xem độ uy tín của các trang web đó, sao đó liên hệ và thêm liên kết trên trang của họ.

4. Viết blog của khách

Đây là quá trình tiếp cận các trang web khác để xem liệu họ có xuất bản một phần nội dung mà bạn viết trên blog của họ hay không. Mặc dù đây thường là một cách hiệu quả để kiếm liên kết bằng cách sử dụng nội dung chất lượng cao, nhưng Google đã triệt hạ những nhà tiếp thị lạm dụng chiến thuật này với nội dung chất lượng thấp và văn bản neo được tối ưu hóa quá mức.

Khi viết blog ngày càng trở thành một chiến thuật phổ biến, nó ngày càng trở nên tự động hóa và chất lượng của các bài viết giảm đi đáng kể. Vì thế nên tập trung vào chất lượng và dành thời gian để viết nội dung cho các trang web của bên thứ ba, nơi khán giả của bạn thường xuyên trực tuyến là hiệu quả nhất. Nếu bạn đang viết blog theo cách này, thì giá trị có thể vượt ra ngoài liên kết và bao gồm những thứ như hiển thị thương hiệu và lưu lượng truy cập nhấp qua vào trang web của bạn.

5. Xây dựng liên kết bị hỏng

Internet chứa đầy các liên kết bị hỏng. Thông thường, những liên kết bị hỏng này tồn tại trên các trang có giá trị, chất lượng cao. Xây dựng liên kết bị hỏng là một thực tiễn rất phổ biến hoạt động trên cơ sở giúp quản trị viên web sửa chữa các liên kết bị hỏng của họ bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn để họ liên kết đến.

Mặc dù các chi tiết cụ thể có thể khác nhau, nhưng quy trình cơ bản trông giống như sau:

  • Nghiên cứu các liên kết bị hỏng và tìm mục tiêu tốt
  • Tạo nội dung để thay thế nội dung không còn tồn tại
  • Liên kết lại nội dung mới

Quá trình này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần. Đôi khi bạn sử dụng nội dung hiện có của mình như một gợi ý để thay thế các liên kết bị hỏng, những lần khác bạn tạo nội dung mới dành riêng cho mục đích này.

6. Cải tạo liên kết

chiến lược xây dựng liên kết: cải tạo liên kết

Hơi khác so với xây dựng liên kết bị hỏng là thực hành cải tạo liên kết, nơi bạn sửa hoặc “lấy lại” các liên kết đã từng trỏ đến trang web của bạn hoặc trỏ đến trang web của bạn nhưng không cung cấp bất kỳ giá trị SEO nào.

Có nhiều loại chiến lược cải tạo liên kết khác nhau như:

Trang 404

Đây là những liên kết trỏ đến các trang trên trang web của bạn không còn tồn tại. Bạn có thể chuyển hướng 301 hoặc sửa các liên kết này ở phía mình hoặc yêu cầu quản trị viên web thay đổi liên kết.

Nội dung đề cập thương hiệu nhưng không liên kết

Bạn có thể chuyển hướng 301 hoặc sửa các liên kết này ở phía mình hoặc yêu cầu quản trị viên web thay đổi liên kết.

Hình ảnh không liên kết

Bạn thường thấy các trang web đã đăng hình ảnh của riêng bạn mà không có ghi nguồn. Thay vì gửi thông báo gỡ xuống do vi phạm bản quyền hoặc DMCA, điều này mang lại cơ hội tuyệt vời để kiếm được liên kết.

Cách thức hoạt động là liên hệ với trang web đã sử dụng hình ảnh, nói với họ rằng hình ảnh thuộc về bạn và bạn thích họ đã sử dụng nó, hãy đề nghị họ có cung cấp cho bạn một liên kết có giá trị để đổi lấy việc sử dụng hình ảnh đó.

7. Quảng cáo trả phí cho “nội dung có thể liên kết”

Có một cách nhanh chóng để đưa nội dung của bạn đến với khán giả mục tiêu: Trả tiền để quảng bá nó bằng cách sử dụng quảng cáo Google hoặc mạng quảng cáo PPC tương tự như Facebook Ads, Zalo Ads, TikTok Ads,….

Nếu nội dung của bạn phù hợp đối tượng đã chọn, thì có khả năng một tỷ lệ nhỏ trong số họ chắc chắn sẽ liên kết đến nội dung đó. Đây có thể là từ trang web của họ, một diễn đàn thích hợp, một nhận xét trên một blog khác, một bản thảo luận hoặc ở nơi khác.

Hy vọng những chiến lược này có thể hỗ trợ các bạn nhiều trong quá trình xây dựng liên kết, cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và cũng như tình hình kinh doanh. Chúc bạn thành công.