Link là “đơn vị tiền tệ” của trang web. Và link building là một trong những việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc xếp hạng của trang web và các trang trên trang web. Cụ thể như thế nào, hãy cùng theo dõi nhé!

Links là gì?

Link hay còn gọi là liên kết. Nói một cách đơn giản, một liên kết, hay một siêu liên kết, là sự kết nối giữa hai trang trên internet. Với một liên kết, bạn có thể giới thiệu mọi người đến một trang, bài đăng, hình ảnh hoặc đối tượng khác trên internet.

Các liên kết cũng phục vụ tốt cho các công cụ tìm kiếm; các con BOT của công cụ tìm kiếm theo liên kết để khám phá các trang trên internet, và việc này gọi là thu thập thông tin. Để các con BOT tìm thấy trang web thì cần phải có ít nhất một liên kết trên trang web.

Link building là gì?

Link building hay còn được gọi là xây dựng liên kết. Nói một cách đơn giản thì đây là một tập hợp các chiến lược SEO nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới các liên kết đến một trang  để thúc đẩy lưu lượng truy cập và củng cố quyền hạn của nó trong các công cụ tìm kiếm.

Có thể là liên kết ngoài hoặc là liên kết nội bộ. Theo thuật ngữ xây dựng liên kết, các liên kết  bên ngoài đến từ các trang khác , còn được gọi là liên kết ngược hoặc liên kết trong.

Link building là gì?

Nó được coi là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để đạt được thứ hạng cao hơn cho trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Nếu nhiều liên kết chất lượng cao dẫn đến một trang nhất định, các công cụ tìm kiếm sẽ coi đó là một bài viết phổ biến hoặc có ý nghĩa và do đó, họ sẽ xếp hạng bài viết đó cao hơn.

Tại sao xây dựng liên kết lại quan trọng?

Xây dựng liên kết – Link building rất quan trọng đối với sự thành công của một trang web. Như đã đề cập ở trên, liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng chính trong Google. Vì vậy, nếu bạn muốn các trang của trang web của bạn xếp hạng cao trong tìm kiếm, bạn gần như chắc chắn sẽ cần các liên kết.

Google xem các liên kết từ các trang web khác dưới dạng “phiếu bầu”. Những phiếu bầu này giúp họ xác định trang nào về một chủ đề nhất định (trong số hàng nghìn trang tương tự) xứng đáng được xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm.

Theo nguyên tắc chung, các trang có nhiều liên kết ngược sẽ có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn có một trang web chất lượng với thông tin tuyệt vời, mọi người có thể liên kết đến trang web của bạn một cách tự nhiên mà bạn không cần phải nỗ lực nhiều vào việc xây dựng liên kết. Tuy nhiên, điều đó chỉ hoạt động nếu mọi người đã biết về trang web của bạn. Hầu hết các trang web cần phải nỗ lực xây dựng liên kết trước khi họ có thể đạt được điểm đó.

Tham khảo: 7 chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả mà bạn nên biết

Các yếu tố để đánh giá một liên kết tốt

Các yếu tố để đánh giá một liên kết tốt

Độ uy tín và số lượng

Có thể là độ uy tín của một trang cụ thể và của toàn bộ trang web. Và như đã đề cập, các liên kết như một phiếu bầu, liên hệ thực tế ta có thể thấy phiếu bầu của người có uy tín sẽ chất lượng hơn phiếu bài của người kém uy tín hơn. Và tất nhiên nhiều càng nhiều phiếu thì chắc chắn càng tốt.

Đó là lý do tại sao nhiều trang web cố gắng có được các liên kết từ các trang lâu năm với hồ sơ backlink mạnh. Một liên kết từ một trang như vậy được coi là mang lại nhiều giá trị hơn một liên kết từ một trang mới xuất bản chưa có bất kỳ liên kết ngược nào của riêng nó.

Mặc dù vậy, một trang mới xuất bản có thể nhận được một số liên kết chất lượng cao theo thời gian. Vì vậy, giá trị của một liên kết từ một trang như vậy có thể thực sự tăng lên trong thời gian dài.

Mức độ liên quan

Giả sử trang web A nói về bóng đá, còn trang web B nói về xây dựng và 2 trang web liên về nhau thì thật sự không liên quan một tí nào? Nay các con BOT của Google rất thông minh và chúng có thể hiểu bối cảnh xung quanh liên kết để đánh giá xem nó có thực sự phù hợp hay không.

Đối với trang web mới, Google hiểu rằng các liên kết từ các trang web có liên quan đến cùng lĩnh vực với trang mục tiêu có giá trị hơn vì chúng có nhiều khả năng phù hợp với đối tượng của trang web hơn.

Ngoài ra, Google cũng đánh giá các từ xuất hiện xung quanh liên kết, chúng giúp công cụ tìm kiếm hiểu chủ đề của trang và liệu liên kết có hợp lý trong ngữ cảnh hay không. Hơn thế nữa, Google cũng đánh giá các liên kết khác ở gần đ, nếu chúng cũng là liên kết đến các trang web chất lượng, trang đó sẽ có mức độ liên quan nhiều hơn và truyền nhiều liên kết hơn.

Vị trí của các liên kết cũng được Google quan tâm. Nếu liên kết đó là một phần của nội dung chính trên trang thì sẽ được giá trị lớn hơn, đặc biệt là ở phần đầu của văn bản.

Anchor Text

Anchor text là một đoạn văn bản có thể nhấp có chứa liên kết đến một trang khác. Trong nhiều trường hợp, anchor text mô tả nội dung của trang được liên kết. Chỉ cần nhìn vào anchor text ta có thể hiểu được nội dung của liên kết là gì.

Tuy nhiên, khi được sử dụng nhiều lần trong tất cả các liên kết ngược, Google sẽ thấy việc sử dụng không tự nhiên này giống như việc sử dụng các kỹ thuật “SEO mũ đen”. Khi các liên kết ngược được kiếm một cách tự nhiên, các văn bản neo có xu hướng đa dạng.

Dofollow và nofollow

Dofollow và nofollow chỉ đơn giản là trạng thái mặc định cho một liên kết. 

Đối với dofollow, mỗi khi một trang web A chèn một liên kết dofollow vào trang web B, điều này tăng cường uy tín trang web B trên công cụ tìm kiếm.

Mặc khác, liên kết nofollow không được Google đánh giá cao, cho chúng không giúp ta tăng xếp hạng trang, cũng như không giúp có vị trí tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

Vì thế liên kết nội bộ chúng ta luôn luôn để trạng thái dofollow.

Trang đích

Khi link building, có ba điểm đến mà bạn có thể trỏ đến:

  • Trang chủ của bạn;
  • Nội dung có thể liên kết của bạn;
  • Các trang mà bạn thực sự cần để xếp hạng cao trong Google.

Và thường thì các trang mà bạn cần xếp hạng tốt cũng là những trang khó có liên kết nhất. Đó là bởi vì mọi người thích liên kết đến các trang thông tin nơi người dùng của họ có thể nhận được giá trị miễn phí; hơn là các trang với nội dung thương mại, nơi khán giả của họ có khả năng “chia tay” với tiền của họ. Vì  thế việc tận dụng sức mạnh của liên kết nội bộ để giúp “các trang nhàm chán” ấy được xếp hạng tốt hơn.