SEO hình ảnh có lẽ đã không quá xa lại đối với chúng ta, SEO hình ảnh tốt, tối ưu hình ảnh tốt có thể giúp chúng ta cải thiện thứ hạng cũng như mang lại những lợi ích to lớn khác. Vậy SEO hình ảnh như thế nào? Cách nào để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO? Tìm hiểu ngay sau đây!!!

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh đề cập đến việc tối ưu hóa hình ảnh trên trang web để làm cho trang hấp dẫn hơn đối với người dùng và công cụ tìm kiếm Google.

Việc SEO hình ảnh đòi hỏi phải cung cấp thông tin về hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm, giúp nó hiểu nội dung và từ đó có thể dẫn đến tăng thứ hạng tìm kiếm và khả năng hiển thị. Nếu SEO hình ảnh tốt, những hình ảnh có thể sẽ được xuất hiện trong tìm kiếm hình ảnh của Google.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO quan trọng như thế nào?

tại sao nên tối ưu hình ảnh chuẩn seo

Việc SEO hình ảnh mang đến cho ta rất nhiều lợi ích mà chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ. Ví dụ như:

  • Như đã đề cập, nếu SEO hình ảnh tốt, những hình ảnh đó sẽ được xuất hiện trong Google hình ảnh, đạt vị trí cao thì có thể tiếp cận được những đối tượng người dùng, từ đó mang lại nhiều traffic hơn.
  • Tối ưu tốt hình ảnh, tăng thứ hạng trong Google hình ảnh có thể giúp ta tiếp được được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng khác.
  • Tối ưu hoá hình ảnh chuẩn SEO giúp giảm thời gian tải trang web, tăng sự trải nghiệm người dùng trên website. (Bạn có thể tham khảo những cách khác để giảm thời gian tải trang TẠI ĐÂY).
  • Việc tăng trải nghiệm người dùng không chỉ nằm ở tốc độ, một hình ảnh chuẩn SEO có thể cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết, chính xác và dễ hình dung nhất.

Vậy SEO hình ảnh như thế nào?…

Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

mẹo tối ưu hình ảnh chuẩn seo

Để tăng khả năng nội dung của bạn xuất hiện trong Google Hình ảnh, hãy tập trung vào người dùng bằng cách mang đến cho họ trải nghiệm tuyệt vời: tạo các trang chú trọng đến người dùng chứ không phải chú trọng đến công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số mẹo hữu ích:

1. Hình ảnh có nội dung phù hợp

Các bạn hãy nhớ người dùng là việc ưu tiên hàng đầu, vì thế hãy đảm bảo rằng nội dung hình ảnh của bạn có liên quan đến chủ đề mà người dùng tìm kiếm, cung cấp cho họ những thông tin đầy đủ dễ hình dung nhất. Ta chỉ nên hiển thị hình ảnh nếu hình ảnh bổ sung nội dung gốc cho trang.

Ngoài sự phù hợp, chúng ta cần đảm bảo hình ảnh rõ ràng, không cần phải quá sắc nét, chỉ cần đủ nhìn, không được quá mờ hoặc nhòe làm ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của người dùng.

2. Kích thước tệp hình ảnh

Để URL hình ảnh hoặc tệp được GoogleBot đưa vào lập chỉ mục nhanh hơn và dễ dàng hơn, ta nên tối ưu kích thước tệp hình ảnh vừa phải. Hình ảnh có độ phân giải tốt, được nén ở kích thước tệp khoảng 150 KB, tối ưu hóa tốc độ trang của trang web. Vì thời gian tải của một trang web được coi là một yếu tố xếp hạng, nên việc tối ưu hóa kích thước tệp hình ảnh là rất quan trọng.

3. Định dạng hình ảnh

Các định dạng tệp phổ biến cho hình ảnh là JPG hoặc JPEG, PNG và GIF. Các định dạng như SVG không phù hợp với hình ảnh trong ngữ cảnh trang web. Các định dạng mới hiện đang được phát triển để đảm bảo chất lượng cao ngay cả đối với hình ảnh có kích thước tệp nhỏ. Chúng bao gồm FLIF, HEIF hoặc tiêu biểu nhất là định dạng WebP, định dạng này được Google khuyên dùng vì nó vừa mang lại độ sắc nét cho hình ảnh mà không làm kích thước tệp hình ảnh trở nên lớn.

4. Tên hình ảnh

Yếu tố này đóng một vai trò quan trọng cho việc SEO hình ảnh trên công cụ tìm kiếm. Tên hình ảnh phải thể hiện chính xác những gì được nhìn thấy. Đồng thời, hình ảnh sẽ được xem xét trong toàn bộ bối cảnh của một trang web. Đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác, tên gọi cung cấp một điểm định hướng quan trọng trong việc nhận biết chủ đề của trang web.

Tên hình ảnh tối ưu nhất là nên ghi chữ không dấu, cách nhau bằng dấu gạch ngang. Việc này có thể giúp người dùng chỉnh, công cụ tìm kiếm hiểu và đảm bảo khả năng thẩm mỹ nữa.

Ví dụ: cach-toi-uu-hoa-hinh-anh-chuan-seo

5. Sử dụng tiêu đề, chú thích và văn bản thay thế một cách chính xác

Đối với SEO hình ảnh, ta cần cung cấp cho Google tất cả thông tin có thể về hình ảnh trong không gian bạn được phân bổ. Có 3 yếu tố mà chúng ta cần cung cấp rõ ràng:

Văn bản thay thế hữu ích từ quan điểm trải nghiệm người dùng hoặc nếu máy chủ website gặp trục trặc và không thể tải hình ảnh thì văn bản thay thế sẽ vẫn hiển thị trên trang để người dùng nhận biết được nội dung mà của hình ảnh đó muốn đề cập đến.

Ngoài ra về mặt xếp hạng, văn bản thay thế là phương tiện chính để Google hiểu nội dung hình ảnh là gì. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, nó rất quan trọng. Cách tốt nhất, hãy bao gồm các từ khóa mục tiêu và bất kỳ từ khóa phụ nào có thể áp dụng cho một hình ảnh cụ thể và bỏ qua bất kỳ ngôn ngữ nào không mang tính mô tả.

Xem thêm: Các loại từ khóa trong SEO

  • Tiêu đề hình ảnh

Đã có nhiều tranh luận về việc liệu tiêu đề hình ảnh có cần thiết kết hợp với văn bản thay thế hay không. Trong thực tế Google không sử dụng yếu tố này khi xác định thứ hạng của hình ảnh trong Google Hình ảnh, tuy nhiên việc thêm tiêu đề hình ảnh cũng giúp hình ảnh thêm rõ ràng hơn thôi, vì vậy không có lý do gì để chúng ta không tối ưu yếu tố này cả.

  • Phụ đề

Đây là những gì Google phải nói về phụ đề: “Google trích xuất thông tin về chủ đề của hình ảnh từ nội dung của trang, bao gồm cả phụ đề và tiêu đề hình ảnh.”

Vì vậy, về cơ bản, việc đặt hình ảnh gần văn bản có liên quan sẽ giúp Google xác định nội dung hình ảnh đó là gì. Sử dụng chú thích là một cách chắc chắn để đảm bảo rằng hình ảnh được mô tả đầy đủ và phù hợp với ngữ cảnh.

Và trên đây là một số thông tin về SEO hình ảnh và một số cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin bổ ích và thú vị. Chúc các bạn thành công.